สวนสนุกเอเวอร์แลนด์ Everland

สวนสนุกเอเวอร์แลนด์ (Everland) หรือที่คนทั่วไปมักชอบเรียกว่า ดิสนีย์แลนด์เกาหลี สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่ายๆเลย ถ้าจากโซลก็นั่งรถไฟไปลงที่ซูวอน แล้วต่อรถเมล์สาย 66 หรือ จะประหยัดค่าใช้จ่ายกันหน่อยก็ขึ้นรถเมล์ตรงจากโซลมาเลย ขึ้นสาย 5002 ที่สถานีรถไฟฟ้า Gangnam ทางออกหมายเลข 6 (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) เมื่อมาถึงสวนสนุก จะมีรถ Shuttle bus เป็นรถของสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ บริการรับส่งนักท่องเที่ยวจากที่จอดรถไปยังด้านหน้าเอเวอร์แลนด์ อันดับแรกต้องซื้อบัตรเข้าสวนสนุกกันก่อน บัตรมีหลายแบบให้เลือกซื้อ สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่อยากเล่นเครื่องเล่น แค่พาลูกๆหลานๆไปเที่ยว ก็ซื้อเป็นบัตรค่าเข้าอย่างเดียวก็พอ ราคาไม่แพงมาก (ประมาณ 300-400 บาท) แต่ส่วนเด็กๆหรือวัยรุ่นที่จะเข้าไปเล่นเครื่องเล่น ซื้อบัตรรวมไปเลยจะคุ้มมากๆ พอซื้อบัตรกันแล้วก็เข้าไปตลุยดินแดนแห่งความสนุกสุขสรรค์ด้านในกันได้เลย

ภายในมีที่ให้เที่ยวเล่นกันหลายรูปแบบ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เนื่องจากมีกิจกรรมมากมายไว้สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งเด็ก ทั้งวัยรุ่น และผู้ใหญ่ เมื่อเข้ามาอยู่ภายในสวนสนุกจะรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่โลกอีกใบ มีพื้นที่นับพันไร่ มีปราสาทอันยิ่งใหญ่ประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงาม ร้านค้าที่จำลองออกมาเหมือนบ้านในการ์ตูน มีดอกไม้สีสันต่างๆ หากมาในช่วงเย็น หรือค่ำๆหน่อย ก็จะได้เห็นแสงไฟ ที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงามทั่วเอเวอร์แลนด์ ซึ่งที่ Everland ถือได้ว่าเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ โดยประวัติ ผู้ที่เป็นเจ้าของคือบริษัทซัมซุง นั่นเอง ทำให้สถานที่ตั้งอยู่ที่เมืองซูวอน หรือเรียกอีกชื่อว่าเมืองซัมซุง Samsung ตามที่เรารู้จักกันดีสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆที่มีขายในบ้านเรา เจ้าของซัมซุงได้สร้างสวนสนุกแห่งนี้ให้เป็นของขวัญวันเกิดหลานชายที่อายุครบ 2 ปี (ช่างเป็นเด็กที่โชคดีมากๆ)

 everland

หลังจากผ่านทางเข้ามาแล้ว เรามาเริ่มต้นกันดัวยโซนเครื่องเล่นท้าทายแบบต่างๆ ได้แก่

T-Express รถไฟเหาะตีลังกา ไฮไลท์เด่นสุดของที่นี่ เป็นรถไฟเหาะตีลังกาที่มีความเร็วสูงมาก แค่เห็นรางและโครงสร้างเครื่องเล่นก็เริ่มตื่นเต้นแล้วเนื่องจากใหญ่จริงๆ (แต่ต่อแถวกันนานหน่อยเพราะคนนิยมเยอะมากๆถ้าไม่ได้เล่นก็เหมือนไปไม่ถึงเอเวอร์แลนด์น๊า บางครั้งต้องเข้าคิวนานถึง 2 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว)

- Rolling X-Train เป็นรถไฟเหาะเหมือนกัน แต่ไม่สูงและหวาดเสียวเท่า T-Express

- Double Rock Spin จะให้ผู้เล่นห้อยขาลง แล้วเครื่องเล่นจะหมุน เหวี่ยงไปเหวี่ยงมา มีหยุดค้างแบบห้อยหัวกลางอากาศ ทั้งผู้ชมและผู้เล่นหัวใจจะวายไปตามๆกัน

- Columbus Adventure เป็นเรือเหาะ อันนี้ก็เป็นอีกตัวที่เด่นไม่แพ้กัน, Herricane เป็นเหมือนเครื่องเล่นแร๊ปเตอร์ที่ดรีมเวิลด์ของไทย ลักษณะเป็นวงๆ อันกลมๆใหญ่ๆ ให้คนเข้าไปนั่ง เครื่องเล่นจะหมุนไปหมุนมา

- Pororo 3D Adventure เครื่องเล่นสำหรับเด็กๆให้ผจญภัยแบบ 3 มิติ ดูน่ารักไปอีกแบบ

- Lily Dance เป็นดอกลิลลี่ยักษ์ให้เข้าไปนั่งด้านในและหมุนไปมา ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อแม่ พาลูกๆตัวเล็กเล่นกัน

- ไปต่อด้วยโซนสวนดอกไม้ (Flower Garden) ซึ่งมีจัดตลอดทั้งปี เปลี่ยนแปลงพันธุ์ดอกไม้ไปตามฤดูกาล มีการจัดสวนในรูปแบบหลากหลายและด้วยสีสันที่สดของดอกไม้แต่ละชนิดทำให้สวนดอกไม้ที่นี่ได้รับความนิยมให้นักท่องเที่ยวที่มาเอเวอร์แลนด์ไม่พลาดที่จะเข้ามาถ่ายรูปเก็บบรรยากาศความสดชื่นกลับไป รวมทั้งจะมีการจัดเทศกาลที่เด่นๆในแต่ละเดือนด้วย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนเมษายน ถึง มิถุนายน จะได้เห็นสวนดอกทิวลิปและดอกกุหลาบ (อยากบอกว่าดอกใหญ่มาก สีสดด้วย) ช่วงฤดูร้อนจะพบกับดอกลิลลี่หลายๆสี ถ้าอยากไปดูดอกลิลลี่ต้องไปช่วงประมาณเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม โดยในช่วงเดือนนี้จะมีเทศกาลสร้างความชุ่มช่ำ คลายร้อน ไปกับสายน้ำ (Summer Splash) ฤดูใบไม้ร่วงเป็นดอกเบญจมาศ มีราวๆเดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน พร้อมกับมีจัดตกแต่งสวนสนุกให้เข้ากับเทศกาลฮัลโลวีน (Happy Halloween) มีขบวนรถจัดแฟนซีแบบผีๆแห่รอบสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ และมีเจ้าหน้าที่แต่งตัวเป็นผี มาเดินแกล้งนักท่องเที่ยวกันด้วย (มีแบบว่าเดินอยู่ดีๆผีก็หันมาหลอกทำให้ตกใจเด็กๆวันรุ่น กริ๊ดกันใหญ่เลยหล่ะ) และช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคม มีจัดงานฉลองคริสต์มาสและตอนรับปีใหม่ ช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม จะเป็นเทศกาลหิมะ จะมี Snow Slate ให้เลื่อนไถลลงมาด้วย (ผู้คนนิยมเล่นกันมาก) ทุกเทศกาลจะตกแต่งด้วยแสง สี สุดอลังการ พร้อมทั้งมีขบวนพาเหรดที่มาสร้างความบันเทิงให้กับเด็กๆเช่น  White Christmas Parade, Moonlight Parade เป็นต้น

- ยังไม่หมดแค่นี้ไปต่อกันด้วยโซนสวนสัตว์ซาฟารี การเข้าชมจะต้องนั่งรถซาฟารีที่จัดไว้ให้ มีสัตว์มากมายทั้งหมีขาว ว่ายน้ำไปมา(น่ารักมาก) , ลิง, หนู, เสือ, แมลง, นก และอื่นๆ สัตว์ที่นี่อยู่กันสะอาดมาก (พนักงานคงดูแลทำความสะอาดกันดีเยี่ยม) ไฮไลท์ของสวนสัตว์ที่นี่คือไลเกอร์ (Liger) สัตว์ที่ได้รับการผสมพันธุ์เป็นพิเศษ ระหว่างสิงโตกับเสือ (Lion+Tiger) หาดูได้ที่นี่ที่เดียวในโลก และไม่ควรพลาดกับ Amazon Express ล่องแก่งในป่าอะเมซอน เป็นต้น

- ที่นี่ยังมีสวนน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่าสวนน้ำเบย์คาริบเบียน (Caribbean Bay) ภายในสวนน้ำก็มีเครื่องเล่นทางน้ำที่น่าตื่นเต้นมากมาย เช่น Aqua Loop, Water Bobsleigh, Tower Boomerang Go, Surfing Ride, Tower Raft เป็นต้น

เจ้าหน้าที่ที่เอเวอร์แลนด์จะดูเป็นกันเองทุกคน เวลามีนักท่องเที่ยวเดินผ่าน พวกเค้าจะทักทายด้วยการยกมือสะบัดไปมาพร้อมกับหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส แทนคำว่า “คัมซา ฮัมนีดา”ซึ่งแปลว่าสวัสดีนั่งเอง