สกีรีสอร์ท ที่ตั้งอยู่บนจังหวัดคังวอนโด

จังหวัดคังวอนโด อยู่ทางเหนือฝั่งตะวันออกของประเทศเกาหลีใต้ มีภูมิประเทศเป็นเทือกเขา มีความสวยงาม และยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติซอรัคซานอีกด้วย ทำให้เป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงมากมายของประเทศเกาหลีใต้ และเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก โปรแกรมทัวร์เกาหลีหลายโปรแกรมจะมาใช้บริการที่สกีรีสอร์ทเหล่านี้ 

Yong Pyong Ski Resort ยงเพียง สกีรีสอร์ท

ยงเพียงสกีรีสอร์ท เป็นสกีรีสอร์ทที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวมานาน ถือเป็นสกีรีสอร์ทยอดฮิตเลยก็ว่าได้ แถมที่นี่เคยเป็นที่ถ่ายทำซีรีย์เรื่องดัง “Winter Love Song” และยังเป็นที่จัดงานกีฬาฤดูหนาวระดับโลก พวก World Cup Ski Contest และเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวแห่งเอเชียปี 1999 ด้วยนะ

ยงเพียงสกีรีสอร์ทตั้งอยู่ที่ภาคตะวันออกของประเทศเกาหลีใต้ ในจังหวัดคังวอนโด Gangwon-Doการเดินทางจากโซลไปก็ใช้เวลาพอสมควร ประมาณ 2.30-3.30 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรด้วย เพราะถ้าไปช่วงเทศกาล รถจะติดมาก) ที่นี่เค้าทำเนินสกีไว้หลากหลาย ให้นักท่องเที่ยวเลือกบริการตามความถนัดของตัวเอง มีเนินแบบเตี้ยๆ สำหรับผู้ที่เล่นสกีเป็นครั้งแรก แบบว่าลองทดสอบเดินโดยใส่รองเท้าสกี หรือจะเป็นสำหรับนักสกีสมัครเล่นมือใหม่พอเล่นได้บ้าง และ สำหรับนักสกีมืออาชีพผู้เชียวชาญมีใบอนุญาติการเล่นสกี รวมๆแล้วมีราวๆ 31 เนินได้ (ถือว่าเป็นสกีรีสอร์ทที่ใหญ่มากเป็นอันดับต้นๆของประเทศ) ถ้านักท่องเที่ยวบางคนไม่เน้นเล่นสกี แต่เน้นถ่ายรูป ชมวิว ก็สามารถขึ้นกอนโดล่า ไปชมวิวบนยอดเขา Balwang ได้อีกด้วย ด้านบนเขาจะเป็นลานสกีขนาดใหญ่ เห็นวิวภูเขาสวยมาก และอากาศก็จะหนาวมากด้วย ตอนกลางคืนหากใครอยากจะออกมาเดินเล่นก็ได้นะ ถ่ายรูปชมวิวไปเรื่อยๆจะมาสะดุดตากับหอนาฬิกา ที่บอกทั้งเวลา และ อุณหภูมิ ตัวใหญ่เลย (ตกใจตรงอุณหภูมิที่มันติดลบสิบกว่าๆเนี่ย 555+) ตอนกลางคืนหนาวมากจริงๆ

และในปี 2013 ที่นี่เค้าถูกใช้เป็นที่จัดเทศกาลสำหรับคนไทย เรียกว่าเทศกาลหิมะเมษายน 2556 หรือ April Snow Festival 2013 มีจัดขึ้นในช่วงวันหยุดสงกรานต์ ซึ่งโดยปกติในช่วงเมษายนจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ หิมะจะละลายหมดแล้ว แต่ที่นี่เค้าจะทำหิมะเทียมขึ้นมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไปเล่น ไปสัมผัสประเทศเกาหลีใต้ 2 ฤดูกาล ในครั้งเดียว และแถวๆยงเพียงสกีรีสอร์ท ยังมีที่เที่ยวอื่นๆให้แวะอีกมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติซอรัคซานให้นักท่องเที่ยวได้แวะชมอีกด้วย

 


Daemyung Vivaldi Resort แดเมียงวิวัลดิ สกีรีสอร์ท

ตั้งอยู่ใกล้ๆ กรุงโซลนี่เอง (นั่งรถประมาณ 1.30-2 ชม.) นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเล่นสกีได้ทั้งกลางวัน-กลางคืน มีห้องพักรองรับนักท่องเที่ยวได้ 1,200 กว่าห้อง จากตัวคอนโดมิเนี่ยมที่เป็นที่พัก เดินลงมานิ๊ดเดียวก็เล่นสกีได้เลยเพราะตัวลานสกีกับที่พักอยู่ใกล้กันมาก โดยสโลปมีทั้งหมด 13 จุด มีสโลปหลายขนาดให้เลือกเล่น สำหรับนักสกีมือใหม่ นักสกีที่พอเล่นได้บ้าง และนักสกีมือโปร อีกทั้งยังมีบริการขึ้นกระเช้าและกอนโดล่าไปยังด้านบน กว่า 10 ตัว (จุดปล่อยตัวนักสกี และนักสโนว์บอร์ดนั่นเอง)

ที่นี่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมสนุกสนานมากมาย ทั้ง Ocean world สวนน้ำกลางแจ้งที่จะเปิดให้บริการในช่วงฤดูร้อน โรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่อยู่ภายในตัวโรงแรม ว๊าวแบบว่าเล่นสกีเหนื่อยๆ ก็แวะมาดูหนังเพลินๆก่อนเข้านอนได้ ดีจริงๆเลย มีห้องร้องเพลง ห้องจัดเลี้ยงสำหรับการมาสังสรรค์เป็นแก๊งค์ ไนท์คลับพร้อมดีเจสุดจิ๊ด ห้องเกม ห้องคาราโอเกะ สนามเทนนิส สนามกอล์ฟ (ในระยะ 3 กม.) โต๊ะสนุกเกอร์ โต๊ะปิงปอง โบว์ลิ่ง สนามขี่ม้า และที่สำคัญห้องพักบางโซนจะมีอินเทอร์เน็ตแบบเชื่อมต่อผ่านสาย ให้บริการในห้องพักด้วยล่ะ

 


Phoenix Park Ski Resort ฟีนิกซ์พาร์คสกีรีสอร์ท

ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศเกาหลีใต้ ในจังหวัด คังวอนโด เป็นสถานที่ถ่ายทำละครดราม่าเรื่องดังของเกาหลีใต้ ชื่อ Endless love ตอน Autumn in My Heart ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนไทย...โดยสกีรีสอร์ทที่นี่ถือได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยนะ เปิดให้บริการมานาน เป็น 10 กว่าปีแล้ว บรรยากาศที่นี่สุดแสนจะโรแมนติ๊กโรแมนติก และนั่นแหล่ะ เลยกลายเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ที่นี่เค้ามีบริการทั้งโซนโรงแรมที่มีห้องพักมากถึง 141 ห้อง และโซนที่เรียกว่า condominium ซึ่งมีหลายขนาดแตกต่างกันให้เลือก โดยราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดของห้องเลยจ้า พื้นที่กว้างกว่าราคาก็จะแพงกว่า ขนาดห้องเล็กสุด 66 ตร.ม. ราคาอยู่ที่ 240,000 won/คืน หรือประมาณ 7,200 บาท (ราคาของปี 2012) ส่วนห้องใหญ่กว่านี้ราคาไม่ต้องพูดถึง แพงกว่านี้เยอะ แต่ก็คุ้มกับที่พักสุดหรูหราหล่ะ (โดยถ้าเป็นช่วงไฮท์ซีซั่น ราคาห้องพักก็จะมีปรับขึ้นอีก แบบว่ายังมีแพงกว่านี้ได้อีก..555) เนื่องจากที่นี่เค้ามีสิ่งอำนวยความสะดวก และความบันเทิงอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้องคาราโอเกะ ห้องซาวน่า ห้องอาหารหลากหลายชาติเช่น อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี อาหารยุโรป ยังมีสนามกอล์ฟ (นักท่องเที่ยวนิยมมากในช่วงหน้าร้อน) ตู้เกมส์ โบว์ลิ่ง และสวนน้ำบลูแคนยอน blue canyon ที่เป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ ขนาดกว่า 22,000 ตร.ม. เปิดให้บริการด้วย

 

ลานสกีจะเปิดให้เล่นทั้งกลางวัน และกลางคืนในช่วงฤดูหนาว เนินสกีของฟีนิกซ์พาร์คสกีรีสอร์ทเค้าก็มีแบ่งแยกตามระดับ เริ่มตั้งแต่ เริ่มแรก, ระดับกลาง, และระดับสูง รวมทุกระดับมีอยู่ 14 เนิน แล้วแต่นักท่องเที่ยวจะเลือกเล่น ความยาวแต่ละเนินก็มีตั้งแต่ 250 เมตร ไปจนถึง 1,100 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นกระเช้าไปยังจุดต่างๆได้ กระเช้าจะมีให้เลือกหลายแบบ บางอันนั่งได้ครั้งละ 2 คนบ้าง 4 คนบ้าง  6 คนบ้างเป็นต้น หรือจะเลือกขึ้นกอนโดล่าไปยังจุดสูงสุดเลยก็ได้ เพื่อแวะไปถ่ายรูป

 


Alpensia Ski Resort

Alpensia Ski Resort อยู่ในบริเวณ Daegwallyeong ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดคังวอนโด ที่นี่ถือว่าเป็นสกีรีสอร์ทที่เห็นวิวธรรมชาติที่สวยงามติดอันดับต้นๆเลยแหละ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าโปรแกรมทัวร์เกาหลี อันไหนจัดไปที่นี่ ได้รับคำชมกับมาทุกรอบ อีกทั้งมีพื้นที่กว้างใหญ่มากอีกด้วย แถมโรงแรมที่พักก็ติดอันดับ 5 ดาวด้วย ที่พักเค้าแยกออกเป็น 4 ส่วน คือ Intercontinental Resort/ Holiday-Inn Resort/Holiday-Inn Suite/ Convention Center นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักได้ตามความพอใจเลย หรูหราดูดีทุกโซน อิอิอิ ซึ่งนั่นก็ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาพักกันตลอดทั้งปี

สกีรีสอร์ทที่นี่เคยใช้เป็นที่จัดงานสำคัญๆต่างๆ เช่น ในปี 2013 ใช้เป็นที่ชุมนุมของงาน Special Olympics World Winter Games และในปี 2018 ที่นี่ก็ถูกจองสถานที่ไว้สำหรับการแข่งขันกีฬากลางแจ้ง Pyeongchang Winter Olympics ด้วย สุดยอดไปเลยเนอะ เนินเล่นสกีมีให้เล่นได้ทั้งหมด 6 เนิน ไว้ให้นักสกีสมัครเล่น นักสกีมืออาชีพ และนักสโนว์บอร์ดมาท้าทายความสามารถกัน โดยเนินที่ยาวสุดยาวถึง 1.4 กิโลเมตร นักสกีมืออาชีพมาสไลด์ตัวโชว์ความหวาดเสียวกันใหญ่เลยล่ะ โดยหากใครไม่อยากเล่นสกี ก็แวะมาแอ็คท่าถ่ายรูปกับวิวกันได้ ขอบอกว่า วิวที่นี่เค้าสวยมากจริงๆ หรือใครพกชุดว่ายน้ำมา ก็เข้าไปเล่นสวนน้ำ Ocean 700 ได้ เป็นสวนน้ำขนาด 18,000 ตร.ม. อยู่ใกล้กับตัวรีสอร์ทเลย มีกิจกรรมด้านในสนุกๆเพียบ!! หรือจะเลือกเล่นกิจกรรมอื่นๆในโรงแรมก็ได้ มีให้เลือกไม่แพ้ที่อื่นเลยหล่ะ

 


Oak Valley Snow Park / Oak Valley Ski Resort โอ๊ควัลเล่ย์สกีรีสอร์ท

เป็นรีสอร์ทที่มีความสงบ อัดแน่นไปด้วยความเป็นธรรมชาติที่เป็นหุบเขา และสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์ รวมทั้งวิวของต้นโอ๊คที่เรียงรายอยู่รอบๆรีสอร์ท จนเป็นที่มาของคำว่า “โอ๊ควัลเล่ย์” นั่นเอง โอ๊ควัลเล่ย์สกีรีสอร์ทตั้งอยู่ในจังหวัดคังวอนโด นั่งรถประมาณ 2.30 - 3.30 ชม. เป็นรีสอร์ทที่มีบริการดีเยี่ยม จนได้รับรางวัล The Best AAA+Service เป็นเวลา 10 ปีซ้อน สุดยอดไปเลย การตกแต่งเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รวมถึงการก่อสร้าง จะเป็นสไตล์ยุโรป ที่พักแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ golf village สำหรับนักกอล์ฟ เปิดบริการ 18 หลุม (ที่พักจะเป็น คอนโด A,B,เหนือ,ใต้ และทาวน์เฮ้าส์) และ ski village (ที่พักจะเป็น คอนโด C,D) เนินสกีจะเปิดให้บริการทั้งหมด 9 เนิน มีความลาดชันต่างกัน สำหรับผู้เริ่มเล่นใหม่ๆ มีให้ 2 เนิน ผู้ที่เล่นพอเป็น มี 5 เนิน และผู้เชี่ยวชาญ มี 2 เนิน ทุกเนินมีพื้นที่กว้างเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวมาหัดเล่นได้เป็นอย่างดี และยังมีกิจกรรมอื่นๆพวก นวดสปา สระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส โบวลิ่ง เทนนิส ร้องเพลง ห้องเกมส์ และยังมีบริการห้อง wedding และ สัมมนาด้วย ลานสกีแห่งนี้ก็เป็นที่แวะเวียนของนักท่องเที่ยวที่ซื้อทัวร์เกาหลีเกือบทุกปี

 Oak-valley


O2 ski resort

เป็นสกีรีสอร์ท ที่อาจจะไม่ค่อยได้ยินมากนัก ตั้งอยู่ ณ จุดสูงสุดของประเทศเกาหลีใต้ อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,100 เมตร เป็นสกีรีสอร์ทที่ได้รับหิมะก่อนใครเพื่อน และยังมีช่วงฤดูกาลแห่งหิมะนานกว่าที่อื่นด้วย มีห้องพักมากกว่า 500 ห้อง และยังมีห้องซาวน่า ห้องนวดแผนไทย มีห้องเกมส์ ห้องคาราโอเกะ แฟมิลี่มาร์ท ไว้ค่อยอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ลานสกีที่นี่มีสโลปให้เลือกเล่นอยู่ทั้งหมด 16 เนิน แบ่งไว้สำหรับนักสกีทุกระดับตั้งแต่ Beginner, Intermediate และ Expert นักท่องเที่ยวจะได้ทั้งเล่นสกีและชมวิวธรรมชาติของ TaebaekCity ที่เป็นเมืองเล็กๆ และ HambaekMountainที่เป็นภูเขาที่มีความงดงาม โดยสามารถขึ้นกอนโดล่าหรือลิฟท์ไปยังจุดต่างๆได้ ชื่อลิฟท์ที่นี่ก็สุดจะกิ๊บเก๋ มีชื่อเป็นผลไม้ด้วย เช่น Apple lift นั่งได้ 4 คน / Cherry lift นั่งได้ 6 คน / Kiwi lift นั่งได้ 8 คน เป็นต้น ใครอยากจะมาชมวิวที่นี่ ก็จองกันมาได้จ้า หรืออาจจะสอบถามโปรแกรมทัวร์เกาหลี ที่พามาที่นี่ก็ได้ (อาจจะมีไม่บ่อย)

 


Hyundai Sungwoo Resort ฮุนได ซุงวู รีสอร์ท หรือ Wellihillipark

เป็นสกีรีสอร์ทที่เน้นธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก พื้นที่ทั้งหมดกว้างถึง 295 acre ใช้เวลาเดินทางจากโซลมา 80 นาทีจ้า เป็นรีสอร์ทที่สวยในทุกฤดูเลยจริงๆ ในฤดูใบไม้ผลิ จะมีกิจกรรมท้าทายความสนุกต่างๆ เช่น จักรยานเสือภูเขา/กอนโดล่า หรือจะเป็นกีฬาต่างๆพวก วอลเล่ย์บอล/บาสเกตบอล/ฟุตบอล และในฤดูร้อน ผู้คนจะนิยมมาว่ายน้ำ อบซาวน่ากัน ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงลานสกีจะถูกเปลี่ยนมาเป็นสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ (มีถึง 36 หลุม) ซึ่งเป็นวิวธรรมชาติที่สวยงามพร้อมทั้งมีอากาศกำลังเย็นสบาย และฤดูกาลที่เป็นไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ คือฤดูหนาว หิมะจะปกคลุมทั่วทั้งหุบเขาเป็นสีขาวนวล ชวนดึงดูดให้นักสกี และ นักสโนว์บอร์ด มาโชว์ความสามารถกัน ที่นี่ยังใช้เป็นที่แข่งขันงาน FIS Snowboard World Championship 2009 อีกด้วย ลานสกีมีทั้งหมด 19 slopes แบ่งไว้ 4 ระดับอ่ะ (Beginner, Medium, Advanced, Expert) โดยใครไม่ได้เตรียมอุปกรณ์เล่นสกีมา ที่นี่เค้ามีให้เช่าหมดทุกอย่างครบชุด หรือใครอยากขึ้นกระเช้าชมวิวก็ได้ มีกระเช้านั่ง 8 ตัว และ กอนโดล่าอีก 1 ตัว เลือกนั่งเลือกถ่ายรูปได้ตามสะดวกเลย สำหรับราคาค่าห้องพักในช่วงวันหยุดก็มีตั้งแต่ 67,000 – 830,000 Won ขึ้นอยู่กับประเภทห้องในแต่ละแบบหล่ะ และที่ขาดไม่ได้เลยคือสิ่งบันเทิงอื่นๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ สนามกีฬาในร่ม โต๊ะปิงปอง สนามแบดมินตัน โบลิ่ง ฟิตเนส คาราโอเกะ ตู้เกมส์ ซาวน่า และอื่นๆ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาพักกันอย่างล้นหลาม

 


HIGH ONE SKI RESORT

High 1 เป็นอีกรีสอร์ทหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดคังวอนโด Gangwon-Do ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลีใต้ เป็นรีสอร์ทสุดหรูที่เปิดใหม่ ระดับ 5 ดาวเลยแหละ โดยมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก และยังมีกิจกรรมต่างๆเพื่อการพักผ่อนอย่างครบรส แบบว่าจะมาอยู่ที่นี่หลายๆวันหน่อยก็ได้นะ เหมาะสำหรับการมาสนุกกับบรรดาเพื่อนฝูง หรือจะมาสวีทกับคู่รัก แม้กระทั่งมาเที่ยวกันเป็นครอบครัวก็ได้ รีสอร์ทที่นี่เปิดให้บริการทุกฤดูกาล มีที่พักทั้งที่เป็นโรงแรมและคอนโดมิเนียม กระจายอยู่รอบทุกพื้นที่ ที่สำคัญมีสนามกอล์ฟที่ถูกใช้เป็นสนามแข่งจริง ทางรีสอร์มพรีเซ้นโดยเอารูปนักกอล์ฟดังๆติดไว้เต็มไปหมด แฟนคลับนักกอล์ฟตามไปดูกานน่ะ ฮาฮา.. พร้อมทั้งยังมีคาสิโนหรูหราขนาดใหญ่ ที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถไปเสี่ยงดวงกันได้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของรีสอร์ทจะเต็มไปด้วยภูเขาเล็กใหญ่เต็มไปหมด ภูเขาที่สูงที่สุดของที่นี่คือ Baekwoon Mountain มีความสูงถึง 1,345 เมตร ในช่วงฤดูหนาวลานสกีจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเล่น ซึ่งจากที่พักไปลานสกีอาจจะต้องนั่งรถไปสัก 5 นาที เนื่องจากพื้นที่ของที่นี่เค้ากว้างมากจริงๆ เดินไปคงจาเมื่อยก่อนแน่ เวลาเปิดจะแบ่งเป็น 3 ช่วง ช่วงเช้า เปิดตั้งแต่ 8.30-12.30 น. ช่วงบ่าย เปิดตั้งแต่ 12.30-16.30 น. และ ช่วงค่ำเปิดตั้งแต่ 18.00-22.00 น. โดยเนินสกีเค้ามี 3 ระดับจ้า มีตั้งแต่ระดับ Elementary, Intermediate และ Advanced ไล่ตามความถนัดเลย รวมๆแล้ว 18 เนิน โดยลานสกีที่นี่ยังถูกใช้เป็นที่สอนของคุณครูเกาหลี ที่พาเด็กๆ มาหัดเล่นกันที่นี่ด้วย นักท่องเที่ยวบางคนอยากนั่งกระเช้า หรือกอนโดล่าชมวิวหุบเขาก็ได้นะ มีกระเช้าแบบห้อยขา (ตื่นเต้นมาก ตอนลมพัดมาแรงๆ) และกอนโดล่า แต่ละแบบใช้เวลานั่งอยู่ที่ 2 นาที ไปจนถึง 12 นาที ขึ้นอยู่กับระยะทาง

 


Elysian Gangchon Ski Resort

เป็นสกีรีสอร์ทขนาดใหญ่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่สวยงามในจังหวัด Gangwon-do อยู่ใกล้ๆ กับเกาะนามิเลย ดังนั้นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเดินทางไปเที่ยวคู่กันเพราะมันอยู่ในเส้นทางเดียวกัน ลานสกีที่นี่ถูกแบ่งไว้เป็น 3 ส่วน ตามเหมาะสมและฝีมือของนักเล่นสกี สำหรับพวกมือใหม่ก็เล่นเนินแบบเตี้ยๆพอ เวลาล้มจะได้ไม่อันตรายมาก ส่วนพวกมืออาชีพก็มักจะขึ้นไปเนินที่ทั้งสูงทั้งชัน โฮะๆๆ ตื่นเต้นแทนเลยอ่ะ ห้องพักที่นี่เค้าก็มีอยู่ 222 ห้อง และยังมีห้องซาวน่า สระว่ายน้ำ บาร์ และห้องอาหาร ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ถึงแม้จะไม่เป็นที่นิยมของทัวร์เกาหลี ที่จัดไปเล่นสกี แต่ก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่เดินทางไปแบบ FIT จำนวนไม่น้อย