ถนนยออีโด Yeouido

สวนยออีโดเป็นสวนสาธารณะเก่าแก่อยู่ในกรุงโซล เป็นที่พักผ่อนยอดฮิตของชาวกรุงโซล และยังเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญแห่งหนึ่งเลยล่ะ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของตึกสำนักงานสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดหลักทรัพย์ อุตสาหกรรมธุรกิจขนาดต่างๆมากมาย ตั้งเรียงรายอยู่บนเกาะยออีโด

และในทุกๆปีเมี่อฤดูใบไม้ผลิเริ่มต้น ช่วงประมาณกลางเดือนเมษายน จะมีจัด “เทศกาลดอกซากุระ” หรือ ดอกเชอร์รี่บานกันด้วย (เช็ควันกันก่อน เนื่องจากแต่ละปี การกำหนดวันเทศกาล จะดูที่พยากรณ์การบานของดอกซากุระ ซึ่งจะกำหนดล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน เท่านั้น) ซึ่งคนไทยให้ความนิยมไปเที่ยวเป็นอย่างมากคงเป็นเพราะว่าตรงกับวันหยุดด้วย ช่วงสงกรานต์พอดีเลย ดอกซากุระ หรือภาษาเกาหลีเรียกว่า “โพกก” / “พอดกด” ที่ปลูกไว้ 2 ข้างทางเป็นแนวยาวตลอดถนน รวมแล้วน่าจะพันกว่าต้นได้ จะพร้อมใจกันออกดอกสีขาวอมชมพูอ่อนๆ ตลอดเส้นทาง อารมณ์เหมือนอุโมงค์ดอกซากุระเลยหล่ะ และบวกด้วยบรรยากาศอันน่าท่องเที่ยว อากาศกำลังเย็นสบาย อุณหภูมิช่วงนั้นราวๆ 10-20 องศาเซลเซียส ยิ่งทำให้ผู้คนหลั่งไหลมาเที่ยวกันตลอด อย่าว่าแต่คนไทยเลย คนเกาหลีและชาติอื่นๆก็แวะมากันไม่ขาดสาย บริเวณ ถนนยออีโด (Yeouido's Streets) ยาวประมาณ 5.7 กิโลเมตรเห็นจะได้ ถ้าให้เดินไปจนสุด คงจะเหนื่อยกันพอควร บางคนไม่อยากเดินเค้าก็มีจักรยานให้เช่าด้วยน่ะ ไว้ปั่นชิวๆ ชมวิว 2 ข้างทาง ค่าเช่าก็ไม่แพง เค้าคิดเป็นชั่วโมง ชั่วโมงละ 3,000 won ปั่นได้ 1 คน/คัน  หรือจะปั่นเป็นคู่ 2 คน/คัน ก็ชั่วโมงละ 6,000 won บางคนก็ไปปิกนิก ปูเสื่อ นั่งกินข้าว กินขนม ชมวิวฝั่งแม่น้ำฮัน บางคนก็ไปวิ่งออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาอื่นๆกันตามภาษา ซึ่งช่วงเทศกาล ตลอดเส้นถนนจะมีจัดแสดงโชว์ต่างๆ  มีการแสดงมายากล โชว์เต้น แสดงดนตรี จัดแสดงดอกไม้ (ส่วนใหญ่จะเป็นดอกทิวลิป) และอื่นๆอีกมากมาย 

ถ้าใครได้ไปทัวร์เกาหลี ของเรา รับรองว่าจัดโปรแกรมดูดอกซากุระ ไว้ให้ทุกท่านอยู่แล้วค่ะ

Yeouido

ว่ากันว่า ดอกซากุระที่เกาหลี จะสีออกขาวๆนวล อมชมพู กว่าของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นสีชมพูสดกว่า เนื่องจากเป็นคนละสายพันธุ์ แต่ก็มีความใกล้เคียงกัน และสวยงามเหมือนกัน !!! เราลองไปพิสูจน์กันนะ ว่าจริงหรือไม่