ประวัติศาสตร์ของเกาหลีเริ่มตั้งแต่ 5 แสนปีก่อน

hwanuengขอเริ่มต้นด้วยเรื่องเล่าเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเกาหลี ที่มีอยู่ในพงศาวดารว่า มีบุตรแห่งสวรรค์ท่านหนึ่งนามว่า วานึง ได้ปกครองโลกมนุษย์ ในตอนนั้นเองได้มีสัตว์ 2 ตัว คือหมี และเสือ เป็นเพื่อนกัน ทั้งคู่มีความฝันที่จะเป็นมนุษย์ และได้สวดมนต์อ้อนวอนขอให้ตนได้เป็นมนุษย์ในชาตินี้เป็นเวลานาน วานึงได้เห็นความมุมานะ ของหมี และเสือ คู่นี้ จึงลงมาช่วยเหลือ และได้สัญญาไว้ว่าจะแปลงร่างสัตว์ทั้ง 2 นี้ให้เป็นมนุษย์ แต่ต้องทำตามข้อสัญญาให้ได้ 1 ข้อ คือ ทั้งหมี และเสือ จะต้องเข้าไปบำเพ็ญเพียรภาวนาในถ้ำห้ามออกนอกปากถ้ำ เป็นเวลา 100 วัน และกินได้แต่กระเทียม และผักขม เท่านั้น ทั้งสองยินดีที่จะปฏิบัติตาม แต่เวลาผ่านไปไม่กี่วัน เสือก็ทนไม่ได้ เพราะไม่ได้กินเนื้อเลย ทำให้ออกจากถ้ำด้วยความสิ้นหวังเป็นตัวแรก และหมดสิทธิ์ที่จะได้รับพรให้เป็นมนุษย์ แต่หมีนั้นมีความพยายามอย่างมาก อดทนมาได้จนถึงวันที่ 21 วานึงก็สงสาร และได้แปลงร่างหมีให้เป็นหญิงสาว หน้าตาสวยงามมาก ผ่านไประยะนึง หญิงสาวคนนั้นก็ได้กลับมาขอให้ วานึง หาคู่ครองให้ตน เพราะตนอยู่คนเดียวแล้วเหงา เนื่องจากความสวยงามของหญิงสาว ทำให้วานึงได้ตกหลุมรักนาง และได้แต่งงานกับนางตั้งแต่นั้นมา จนนางได้ให้กำเนิดทายาท ชื่อ ดันกุน เป็นบุตรชาย สง่าผ่าเผย ดันกุนนี้คือผู้ก่อตั้งอาณาจักรโชซอนโบราณ (โคโชซอน)เป็นอาณาจักรแรกของเกาหลีที่ถือกำเนิดมาในยุค 2,000-4,000 ปีก่อน เรียกได้ว่าเป็นยุคกำเนิดของชาวเกาหลีเลยก็ว่าได้


history korea map

หลังจากนั้นราวๆ 2,000 ปีก่อน (หลังยุคโคโชซอน) ก็ได้มีการแบ่งแยกออกเป็น 3 อาณาจักรใหญ่ๆ คือ โคกูเรียว แพ็กเจ และชิลลา มีการสู้รบกันมาตลอด ประมาณปี คริสต์ศักราชที่ 6 อาณาจักรชิลลา ก็ได้ปราบปราม 2 อาณาจักรที่เหลือ รวมเป็นหนึ่งเดียวบนคาบสมุทร และมีการร่วมมือกับราชวงศ์ของประเทศจีน ในสมัยนั้นคือราชวงศ์ถัง ถือได้ว่าเป็นยุครุ่งเรืองมากของวัฒนธรรมเกาหลี โดยเฉพาะด้านพุทธศิลป์ ซึ่งมีให้เห็นในพิพิธภัณฑ์หลายที่ในเกาหลี

ยุคต่อมาคือ โคเรียว มาจากรากศัพท์ โคกูเรียว เนื่องจากนายพลของโคกูเรียวได้รวบรวมไพร่พลที่แพ้สงคราม มาตั้งอาณาจักรบัลแฮขึ้น (ช่วงปี ค.ศ. 918-1392) หลังจากที่ยุคชิลลาเริ่มเสื่อมโทรมลง ยุคนี้ได้เริ่มมีการติดต่อกับตะวันตกผ่านทางประเทศจีนบ้างแล้ว ทำให้มีการพัฒนาด้านการค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น

และก็เข้าสู่ยุคสมัยโชซอนเป็นยุคสุดท้ายของราชวงศ์เกาหลีมีการปฏิรูปในทุกด้านอย่างเอาจริงเอาจัง มีความก้าวหน้าในทุกๆด้าน สมัยโชซอน (ช่วงปี ค.ศ. 1392-1910) สิ้นสุดลงเนื่องจากตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศญี่ปุ่นยาวนานถึง 35 ปี จนญี่ปุ่นแพ้สงคราม และได้ถอนทหารออกจากคาบสมุทรเกาหลี ทำให้เกิดการแบ่งแยกเกาหลีออกเป็น 2 ส่วนคือเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เกิดสงครามเกาหลีขึ้น และได้ทำสนธิสัญญาสงบศึกขึ้นใน ปี ค.ศ.1953 โดยมีเขตปลอดทหารคั่นระหว่างกลาง เกาหลีใต้ได้จัดตั้งรัฐบาลขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีการพัฒนาประเทศอย่างมากในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา 

ปัจจุบันเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างมากประเทศหนึ่งของโลก และเป็นประเทศในเอเชียที่เคยได้เป็นเจ้าภาพร่วมกับประเทศญี่ปุ่นในการจัดแข่งขันฟุตบอลโลกในปี ค.ศ. 2002 และได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี ค.ศ. 1988 และการจัดงานระดับโลกอีกหลายๆงาน